03:36 ICT Thứ bảy, 07/12/2019

1Danh bạ điện thoại

1Tin hoạt động cơ sở

1Đăng nhập thành viên

1Thư viện


Open all | Close all

1Phần mềm trực tuyến

Kiểm định chất luợng
Hệ thống thông tin quản lý giáo dục
Kho học liệu
Phần mềm quản lý trường học trực tuyến
Phần mềm Phổ cập giáo dục
Phần mềm thống kê Tiểu học

1Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào?

Giáo viên

Học sinh

Phụ huynh học sinh

Đối tượng khác

1Có thể bạn đã biết

Thi toán tiếng Anh trên internet
Thư viện trực tuyến Violet
Giao thông thông minh
IOE
Violympic
Thi bài giảng elearning

1Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 106

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14978

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5209567

1Quảng cáo

 

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

TẢN MẠN VỀ NHỮNG CON SỐ ĐẦU NĂM 2019

Thứ năm - 18/04/2019 11:06
TẢN MẠN VỀ NHỮNG CON SỐ ĐẦU NĂM 2019

TẢN MẠN VỀ NHỮNG CON SỐ ĐẦU NĂM 2019

           9h30 ngày thứ Bảy, một buổi sáng hiếm hoi được nghỉ ngơi, cô con gái đang học lớp năm từ trên gác chạy xuống bảo bố rằng con đã đến giờ uống sữa. Một thoáng bất ngờ và tôi đã nhận ra ngay rằng một thói quen mới của học sinh được mang đến bởi Chương trình sữa học đường. Một hộp sữa được mang ra tặng con gái yêu để duy trì dòng sữa ngọt ngào 5 ngày ở trường tuần qua.
          Trải qua một thời gian khá dài triển khai, Chương trình sữa học đường đã gặp phải khá nhiều khó khăn nhất là sự tin tưởng của các bậc phụ huynh chưa cao vào chất lượng sữa và quá trình triển khai đến học sinh. Con số đăng ký ban đầu có thể gây thất vọng cho cả những người lạc quan nhất, toàn huyện chỉ có 56% số học sinh tham gia, thậm chí có trường chỉ có 8% phụ huynh cho con em mình đăng ký thụ hưởng. Nhưng không phải vì lẽ đó mà những người làm giáo dục huyện Mỹ Đức từ bỏ niềm tin vào một Đề án xuất phát từ chiến lược phát triển con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp. Nhiều giải pháp được đưa ra và thực hiện một cách hiệu quả, trong đó việc tuyên truyền đế các bậc phụ huynh thấy được ý nghĩa to lớn của Chương trình và các công việc chuẩn bị tỷ mỷ, công phu, đầy trách nhiệm của lãnh đạo, đội ngũ nhà giáo, lao động trong ngành và công ty Vianamilk đóng một vai trò then chốt.
          Ngày uống sữa đầu tiên diễn ra trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019 trong không khí giá lạnh, 80% học sinh Mỹ Đức được uống sữa. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT và các trường đã đến từng lớp học chia sẻ, nắm bắt tình hình. Rất nhiều tình huống xảy ra đã được giải quyết, điều chỉnh trong quy trình uống sữa. Nhìn các em học sinh vui vẻ đón nhận sự quan tâm của cả xã hội chúng tôi thêm niềm vui trong công việc. Các đồng nghiệp của tôi tại các nhà trường ngày ngày trên bục giảng nay còn thêm một nhiệm vụ như một người mẹ chăm lo cho các con, dạy cách uống sữa đúng, khoa học, gấp bao bì, giữ gìn vệ sinh chung, chăm lo cho từng con trong lớp, lắng nghe và theo dõi sau uống một cách tận tâm, tôi cảm nhận còn chu đáo hơn cả con mình ở nhà. Có những cô trước khi đến điểm lẻ lên lớp phải rẽ qua trường nhận sữa mang đến lớp cho các con, còn những hình ảnh các cô giáo lãnh đạo, giáo viên không quản ngày nghỉ phối hợp cùng công ty chuyển sữa về kho cho kịp thời. Những hình ảnh đó thật nhiều và thật đẹp. Những con người ấy chưa một lần nghĩ hành động đó cần phải được ghi nhận và đền đáp, đơn giản thôi đó là lương tâm, trách nhiệm và tình yêu đối với học trò của mình. Và niềm hạnh phúc mỗi ngày một tăng lên khi 92,7% học sinh được thụ hưởng Chương trình sau một tuần thực hiện.
          Bảo hiểm y tế học sinh sau nhiều năm triển khai đã cho thấy một chủ trương lớn của Nhà nước về chăm sóc sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước. Sự phấn đấu bền bỉ bao năm qua để có được 85% học sinh được tham gia năm 2018. Dẫu biết rằng Bảo hiểm y tế học sinh đảm bảo chăm lo cho thế hệ trẻ một cách toàn diện, không những chăm lo về mặt sức khoẻ những lúc ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo, bệnh điều trị lâu năm, tốn kém cho kinh tế gia đình mà còn giáo dục nhân cách và lối sống nhân ái. Tham gia BHYT các em sẽ thấy được tác dụng của BHYT đối với mọi người xung quanh, với bạn bè mình và chính bản thân mình. Thông qua BHYT các em sẽ học được cách chia sẻ khó khăn, đồng cảm với người không may gặp rủi ro. Nhân cách sống tốt đẹp ấy sẽ hình thành trong các em, theo các em đi hết cuộc đời và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng còn nhiều lý do nên các bậc phụ huynh còn chưa tham gia đông đảo cho con em mình. Một lần nữa nhiệm vụ này lại được giao cho các thầy cô cùng ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội chung tay gánh vác. Để rồi, bao cuộc họp triển khai, bao nhiêu cách thức tuyên truyền, bao lần cùng y tế cải tiến công tác khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh tham gia, chăm lo sức khỏe ban đầu tại trường chu đáo, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh được đảm bảo. Biết bao buổi các thầy cô giáo phải đến tận gia đình các em để nắm được hoàn cảnh, động viên cha mẹ các em chăm lo cho các yêu thương của mình bằng việc làm cụ thể, thiết thực… Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Túy – Hiệu trưởng trường tiểu học Đồng Tâm nhờ chồng trực tiếp chở cô đến từng gia đình của 12 em học sinh cuối cùng chưa tham gia mấy tối liền để rồi cả 12 gia đình đều đồng ý tham gia bảo hiểm y tế cho con em mình và còn nhiều những hình ảnh tận tâm khác nữa của đội ngũ người thầy Mỹ Đức đã cho ta thấy được ý nghĩa to lớn của con số 95% học sinh đã được tham gia BHYT năm 2019 tính đến giờ phút này. Trở lại câu hỏi tại sao các thầy các cô lại phải vất vả như thế? Câu trả lời vẫn vậy: Lương tâm, trách nhiệm và tình yêu thương.
          Một mùa xuân mới sắp bắt đầu. Mỗi độ Tết đến xuân về, các bệnh viện của chúng ta thiếu rất nhiều máu dự trữ để cứu sống những bệnh nhân nặng. Đáp lại lời kêu gọi hiến máu cứu người, ngành GD&ĐT Mỹ Đức lại nô nức tham gia với khẩu hiệu “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Ngày hội hiến máu tình nguyện của ngành Giáo dục Mỹ Đức thu hút 366 cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia và đã thu về 216 đơn vị máu. Có nghĩa là cứ 3 người đăng ký thì có 2 người hiến được máu, một tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Hình ảnh mọi người tươi cười bên bàn hiến máu từ cô Nguyễn Thị Thu Huyền - Chuyên viên Phòng GD&ĐT, cô Nguyễn Thị Trái - Hiệu trưởng trường THCS Tuy Lai, thầy Lê Xuân Điều - Hiệu trưởng trường THCS Hồng Sơn - thầy Nguyễn Công Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS Hợp Tiến, thầy Đặng Bá Thềm - Hiệu trưởng trường TH Hợp Tiến A, thầy Nguyễn Đình Thực - Phó Hiệu trưởng trường TH Hương Sơn B, thầy Nguyễn Trọng Tuân - Phó Hiệu trưởng trường THCS Bột Xuyên - thầy Nguyễn Như Quảng - Phó Hiệu trưởng trường THCS Hợp Thanh đến các giáo viên, nhân viên các nhà trường trong huyện đã đem đến cho tôi những xúc cảm mãnh liệt về lòng nhân ái giữa đời thường. Tiếp tục với câu hỏi tại sao? Câu trả lời có lẽ đơn giản hơn: Chúng tôi là những nhà giáo, những nhà giáo tận tâm với xã hội.
          Tại Hội nghị Tuyên dương “Gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu” huyện Mỹ Đức gia đoạn 2013-2018 đã ghi nhận có hàng ngàn gia đình và hàng trăm dòng họ trong huyện đã xây dựng tốt phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Những thành tích vượt bậc của ngành Giáo dục trong thời gian qua có một phần đóng góp không nhỏ của phong trào khuyến học, khuyến tài. Đã có rất nhiều gia đình đã khắc phục khó khăn tạo mọi điều kiện để cho con em được học tập, vươn lên đạt những thành tích cao trong trong học tập và rèn luyện. Rất nhiều những dòng họ đã gây dựng phong trào động viên khích lệ bằng cả vật chất lẫn tinh thần cho con cháu vươn lên làm rạng danh dòng họ, rạng danh quê hương. Dòng họ Vũ Văn xã Phùng Xá, dòng họ Trần thôn Đặng xã Hồng Sơn, Đinh họ Đinh thôn An Duyệt xã Hùng Tiến, Dòng họ Nguyễn thôn Vân xã Hợp Thanh, dòng họ Trịnh thôn Trung xã Thượng Lâm, gia đình ông Vũ Văn Cử xã Phúc Lâm, gia đình ông Nguyễn Như Thường xã An Mỹ, gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên xã Đại Hưng, gia đình ông Nguyễn Xuân Tường xã Vạn Kim, gia đình ông Vũ Văn Khuông xã Phùng Xá… và còn rất nhiều những tấm gương sáng gia đình, dòng họ học tập trên địa bàn huyện đang có mặt và chưa có mặt trong lễ tuyên dương đang lặng lẽ đóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp trồng người, những anh hùng thầm lặng trên mặt trận văn hóa giáo dục. Tiếp tục với câu hỏi tại sao các gia đình và dòng họ lại quan tâm đến giáo dục vậy? Câu trả lời thật dễ hiểu: Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân.
          Hai ngày trước, đoàn học sinh giỏi lớp 9 huyện Mỹ Đức gồm 115 em đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và Khoa học cấp thành phố. Ngoài sự nỗ lực của các em, sự chăm lo của gia đình, dòng họ, địa phương, các thầy cô giáo đã chăm lo bồi dưỡng giũa rèn trong 9 năm học vừa qua. 9 năm rất dài nhưng cũng mới chỉ già nửa chặng đường học tập của một học sinh. Kết quả cuộc thi này cũng như sự khôn lớn, trưởng thành toàn diện của các em tuổi này mới là nụ hoa của sự nghiệp trồng người. Nhìn các em sẵn sàng chinh phục những tầm cao về tri thức và nhân cách làm người, chúng tôi không thể không tự hào về nghề mình đã chọn và hơn thế nữa tự hào về những gì mà chúng tôi đã làm cho cái nghề mà đâu đó ít lần có những cái lắc đầu thiếu sự cảm thông.
          Ngày mai 10 học sinh Mỹ Đức sẽ tham gia tranh tài trên một sân chơi danh giá nhất về ngoại ngữ đất Hà Thành, đó là cuộc thi Olympic Tiếng Anh lớp 9 thành phố Hà Nội do Language Link Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, và cùng ngày 12 học sinh trường THCS Tuy Lai có trận đấu thứ hai sau khi chiến thắng đầu tiên với một đội bóng rổ nội thành. Đây là những sân chơi vô cùng ý nghĩa đối với các em, những cơ hội được giao lưu, học hỏi và trưởng thành. Vài ngày nữa 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt sẽ nhận được xe đạp của các nhà tài trợ để rút ngắn thêm thời gian đến trường, các em có thêm điều kiện để học tập và rèn luyện cho một tương lai tươi sáng… và ngày kia bắt đầu một tuần mới còn 1.939 học sinh chưa được uống sữa cùng bè bạn, 1.388 học sinh vẫn chưa có tấm thẻ BHYT diệu kỳ do cha mẹ trao tặng, chúng ta ai đã hài lòng?
          Tản mạn về những con số khô khan trong những ngày đầu năm vừa để động viên mình vừa để có động lực tiếp tục vươn lên. Còn đó những khó khăn phía trước cần phải vượt qua. Để chuông đồng hồ và 5h00 sáng mai cắp cặp lên đường tiếp tục làm công việc chắp cánh cho những ước mơ tuổi thơ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Định

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

1Giới thiệu Phòng GD&ĐT

Giới thiệu về Phòng Giáo dục và Đào tạo Mỹ Đức

Phòng Giáo dục và Đào tạo Mỹ Đức là phòng ban trực thuộc UBND huyện Mỹ Đức. Biên chế bao gồm 20 đồng chí cán bộ, chuyên viên và nhân viên được chia thành 5 tổ chuyên môn: Tổ THCS, Tổ Tiểu học, Tổ Mầm non, Tổ Phát triển đội ngũ - Bồi dưỡng thường xuyên, Tổ Kế hoạch - CSVC - Hành chính. Với quy mô 23...

1Tin ảnh

  • Ông Lê Vinh - Phó Chủ tịch AIC group tặng lưu niệm cho Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hoạt
  • Ông Lê Vinh - Phó Chủ tịch AIC group tặng lưu niệm cho Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hậu
  • Ông Lê Vinh - Phó Chủ tịch AIC group tặng lưu niệm cho Trưởng phòng GD&ĐT Đặng Văn Viện
  • Phòng GD&ĐT Mỹ Đức là 1 trong 15 Phòng GD&ĐT trên cả nước nhận giải đồng đội cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E-learning

1Video - Clip

1Liên kết

Quản lý văn bản điều hành tác nghiệp
Mô hình VNEN
Cổng thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội
Sở Nội vụ Hà Nội
Phần mềm một cửa
Cổng thông tin điện tử huyện Mỹ Đức
Toán tiểu học
Diễn đàn toán học
Tài nguyên mạng giáo dục Edunet
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Website Sở GD&ĐT Hà Nội